10 เดือนที่คุ้มค่า-น้องพลอย จากโรงเรียนเซนต์หลุยส์ศึกษา

สวัสดีค่ะ หนูชื่อพลอยนะคะ เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนของโครงการ EduDee ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ จากการไปแลกเปลี่ยนพลอยรู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่ามากเลยค่ะ เป็นประสบการณ์ที่ได้มากกว่าการฝึกภาษาและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม พลอยได้ลงเรียนวิชาวรรณกรรม ซึ่งถือว่าเป็นวิชาที่ยากสำหรับพลอยแต่คุณครูที่โรงเรียนคอยช่วยเหลือเสมอ บางครั้งคุณครูก็นัดติวให้หลังเลิกเรียนด้วยค่ะเราเลยรู้สึกว่ามันไม่ยากและเริ่มรู้สึกสนุกกับมันค่ะและอีกหนึ่งวิชาที่เราชอบมากๆคือวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ค่ะ พลอยได้เข้าร่วมงานนิทรรศการที่จัดขึ้นโดยบริษัท Microsoft และ Google โดยในงานมีการโชว์ผลงานจากนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการศึกษา การรักษาและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีค่ะ

นอกจากนี้พลอยเองก็ได้ลองเล่นซอฟต์บอลด้วยค่ะ ถือเป็นว่าประสบการณ์ที่ดีมากๆ ได้แผลเป็นกลับมานิดหน่อย แต่ถือว่ามันคุ้มค่าเพราะได้ลองอะไรใหม่ๆ เพื่อนๆที่อเมริกาเองก็ใจดีมากเลยค่ะ คอยช่วยเหลือพลอยอยู่เสมอๆ เพื่อนพลอยหลายๆคนดูตื่นเต้นกับวัฒนธรรมไทยหลายๆอย่างเลยค่ะ รวมทั้งเพื่อนๆหลายคนบอกอีกด้วยค่ะว่ามีโอกาสจะมาเที่ยวที่ไทย

การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนทำให้พลอยได้เพื่อนเพิ่มจากหลายๆประเทศเลยค่ะ รวมทั้งได้ศึกษาวัฒนธรรมจากประเทศของเพื่อนๆด้วย host family พลอยเองก็ใจดีแล้วก็เอ็นดูพลอยมากเลยค่ะ พลอยได้เรียนรู้การทำขนมและการทำอาหารกลับมาเพิ่มด้วยค่ะ เพราะในทุกอาทิตย์ host family จะมานั่งคุยและเขียนแบ่งตารางคนทำอาหารเย็นในแต่ละวันค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังตัดสินใจไปแลกเปลี่ยน พลอยคิดว่าประสบการณ์10เดือนคุ้มค่ามากเลยค่ะ

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone