ข้อควรรู้ก่อนพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ power bank กลายเป็นอุปกรณ์ติดตัวที่ทุกคนพกไว้ใช้คู่กับสมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว ซึ่งเรื่องหนึ่งที่คนทั่วไปอาจยังไม่ค่อยทราบและควรที่จะต้องเข้าใจไว้ ก็คือ ข้อควรรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการนำ power bank  โดยสารขึ้นเครื่องบินไปด้วย  ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

นำขึ้นเครื่องได้ แต่ความจุและจำนวนที่พกพาต้องไม่เกินกำหนด

ทุกสายการบินฯ จะมีการกำหนดขนาดความจุไฟฟ้าของ power bank (แบตเตอรี่สำรอง) ในการนำติดตัวขึ้นเครื่องไว้อย่างชัดเจน ตามมาตรฐานความปลอดภัยของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ซึ่งข้อกำหนดเหล่านั้น ล้วนเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทั้งสิ้น ใครที่ต้องการจะนำพาวเวอร์แบงค์ติดตัวขึ้นเครื่อง มาดูกัน

– power bank ขนาดความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี
– power bank ความจุไฟฟ้าอยู่ที่ระหว่าง 20000 – 32000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
– power bank ความจุไฟฟ้าต่ำกว่า 20000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน

นั่นหมายความว่า กรณีมี power bank ความจุไฟฟ้าอยู่ที่  30000 mAh ก็สามารถพกได้ 2 ก้อนเท่านั้นครับ

ห้ามใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดใต้เครื่องทุกกรณี

นี่คือสิ่งที่หลายคนอาจไม่ทราบ และสับสน ระหว่างการโหลดใต้เครื่อง กับนำติดตัวขึ้นเครื่อง ซึ่งที่ถูกก็คือ ห้ามนำพาวเวอร์แบงค์ใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดใต้เครื่อง ซึ่งเป็นไปตามกฎของสายการบินทุกสาย

ในเมื่อ power bank เป็นสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันไปแล้ว การเรียนรู้ก่อนจะนำไปใช้ในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะบนเครื่องบิน จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากความปลอดภัยของตนเองแล้วยังรวมไปถึงความปลอดภัยของคนรอบข้างอีกด้วย หากใครกำลังจะเดินทางโดยเครื่องบินก็ควรศึกษาเรื่องเหล่านี้ไว้ให้ดีเสียก่อน เมื่อรักษากฎข้อบังคับตามที่ระบุไว้ ก็จะไม่ต้องเสี่ยงโดนยึดหรือเกิดปัญหาใดๆ ในภายหลังได้

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.wemall.com

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone