นักเรียนแลกเปลี่ยนแคนาดา กับความทรงจำที่จดจำไปตลอดชีวิต-น้องมิน จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)

สวัสดีค่ะ หนูชื่อมินนะคะ นักเรียนแลกเปลี่ยนแคนาดาในช่วงปี2019-2020 ค่ะ ซึ่งในปีนั้น มีเพียงหนูคนเดียวที่เลือกไปแลกเปลี่ยนที่แคนาดา ถึงจะแอบเหงานิดหน่อยเพราะต้องเดินทางคนเดียว แต่ก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ฝึกการการเดินทางต่างประเทศไกลๆคนเดียวค่ะ ซึ่งเมืองที่หนูได้ไปแลกเปลี่ยนคือเมือง Winnipeg เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ในรัฐManitoba เมืองนี้มีอีกฉายาหนึ่งว่า Winterpeg ด้วยนะคะ เพราะว่าเมืองนี้ในช่วงหน้าหนาวจะหนาวมากๆเลย ช่วงหน้าหนาวของที่นี่ อุณหภูมิข้างนอกสามารถลดลงจนไปถึง -40 องศาเลยทีเดียวค่ะ

Homestay family ของหนูมีเด็กแลกเปลี่ยนทั้งหมด 4 คน มีคนไต้หวัน จีน เยอรมัน และก็ไทยซึ่งก็คือหนู เนื่องจากพวกเรามาจากต่างสถานที่กัน พวกเราจึงมีเรื่องสนุกๆเกิดขึ้นในบ้านเสมอ หนูจะสนิทกับพี่เยอรมันเป็นพิเศษ เพราะว่าได้ไปเรียนในโรงเรียนเดียวกันและอายุพวกเราก็ไม่ห่างกันมาก หนูสามารถปรึกษาพี่เขาได้ในทุกเรื่อง ไปโรงเรียนเดียวกัน ไปเที่ยวด้วยกันตลอด และพี่เขาก็ยังชอบถ่ายเซลฟี่มากๆอีกด้วย ทำให้หนูมีรูปคู่ตลกๆกับพี่เขาเยอะแยะเลย หนูมีความสุขจริงๆค่ะ ที่ได้เป็นครอบครัวเดียวกันกับพวกเขา

exchange student in Canada
Min exchange student in Canada

การมาแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ ทำให้หนูได้เรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของวัฒนธรรม ผู้คน ต่างๆ และอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพื่อน โรงเรียน การเรียนการสอน หรือการใช้ชีวิตก็ตาม โรงเรียนของหนูมีนักเรียนแลกเปลี่ยนค่อนข้างเยอะ ประมาณ 20 กว่าคน ต่างคนต่างมาจากประเทศที่แตกต่างกัน ทำให้มีความหลากหลายมากๆ ในช่วงที่หนูมาแลกเปลี่ยนแรกๆ ก็มีตกใจบ้างเล็กน้อยกับความแตกต่างที่เจอในชีวิตประจำวัน แต่โชคดีที่หนูไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวมากขนาดนั้น พอได้ลองพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนและค่อยๆเรียนรู้กันไปเรื่อยๆ ทำให้รู้ได้ถึงความแตกต่างของการใช้ชีวิตจากเพื่อนๆแต่ละคน  แต่ถึงอย่างนั้นพวกเราก็เข้ากันได้ดี เพราะทุกคนเรียนรู้ที่จะยอมรับซึ่งความหลากหลายต่อกัน หนูมองว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆเลยค่ะ ถึงพวกเราจะมาจากที่ที่แตกต่างกัน นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเราจะเข้ากันไม่ได้ พวกเราพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวกันบ่อยตลอด พวกเราสนิทกันและผูกพันธ์กันภายในเวลาไม่นาน ช่วงเวลาทั้งหมดที่ได้ใช้ร่วมกันกับพวกเขาถือเป็นเวลาที่มีค่ามากๆเลยค่ะ

การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนได้ให้อะไรมากมายกับหนู ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่า การได้เรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของพวกเขา ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่มากมาย การไปแคนาดาในครั้งนี้เป็นถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตหนู  หนูดีใจมากจริงๆที่ตัดสินใจไปแลกเปลี่ยนและได้พบเจอกับทุกๆคน จะเป็นประสบการณ์ที่จะจดจำไปตลอดชีวิตเลยค่ะ

เอ็ดยูดีขอขอบคุณน้องมิน วิชญาดา ชำนาญศิลป์ นักเรียนแลกเปลี่ยนเอ็ดยูดีปี 2019-2020 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) ที่ร่วมแชร์ประสบการณ์ดีๆนี้นะคะ

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Messenger
Messenger
Line
Phone