การเติบโตขึ้นในหลายๆด้าน-น้องสาคู วิศาข์ เศรษฐพรรค์ นักเรียนจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อสาคูนะ ไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศแคนาดา เราว่าการไปแลกเปลี่ยนมันเป็นเหมือนการไปพักที่ได้ประสบการณ์มาเยอะเลย เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ที่คิดว่าถ้าอยู่ไทยก็คงไม่มีโอกาส เช่น การปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่แตกต่างกับไทยโดยสิ้นเชิง การแก้ปัญหาโดยไม่มีพ่อแม่คอยช่วย การก้าวข้ามความกลัว และการกล้าแสดงออก แล้วการไปแคนาดาครั้งนี้มันทำให้เราเข้าใจความหมายของ yolo (you only live once) แบบจริงๆอ่ะ ไม่ว่าเราจะทำอะไรที่นั่น yolo มันจะผุดขึ้นมาในหัวตลอด แล้วมันก็ทำให้เราไม่พลาดโอกาสดีๆไปเลย เราได้ไปลองอะไรหลายๆอย่างที่คิดว่าถ้าอยู่ไทยเราคงไม่กล้าทำมันแน่ๆ เช่น การไปแข่งคณิตแล้วก็วิ่ง Cross country ซึ่งก็คล้ายกับมาราธอนนั่นแหละ เป็นการวิ่งระยะไกล แต่ทางจะวิบากกว่า แบบขึ้นลงเขา ทางขรุขระไรงี้ ตรงๆก็คือเหนื่อยมากสำหรับเรา แต่คนที่แคนาดาส่วนมากเค้าดูเฉยๆกัน น่าจะเพราะเค้าออกกำลังกันเป็นประจำอยู่แล้ว อันนี้ก็เป็นอีกข้อที่เรารู้สึกว่ามันดีมากๆ เพราะแทบทุกคนที่นั้นจะต้องเล่นกีฬาอย่างน้อย1อย่าง ทำให้ร่างกายเค้าแข็งแรงมาก

สำหรับเรื่องโฮสแฟมิลี่ เราว่าเราโชคดีมากๆที่ได้อยู่กับเค้า เรากับโฮสมัมและโฮสซิสมีนิสัยหลายๆอย่างที่คล้ายกันจนงงเลยอ่ะ แล้วเค้าก็เคยรับเด็กมาแล้วหลายรุ่น เค้าเลยมีประสบการณ์เยอะมากๆ เค้าเหมือนเป็นแม่อีกคนนึงของเราเลย เวลาเรามีปัญหาเราก็คุยกับเค้าได้ตลอด แล้วเค้าจะชอบพาเราไปเที่ยวสถานที่ต่างๆที่นั่น มันเลยเหมือนเป็นการมาผ่อนคลาย อีกอย่างคือเค้าชอบเดิน trail เวลาเราไปเดินกับเค้าก็เหมือนได้ใช้เวลาร่วมกัน ออกกำลังกาย ชมธรรมชาติ แล้วก็ผ่อนคลายมากๆ มันเป็นกิจกรรมที่ถ้าอยู่ไทยนี่ไม่ได้ทำแน่ๆเพราะไทยร้อนมากๆ

เรื่องเพื่อนเราก็โชคดีได้เจอเพื่อนที่มาจากหลายประเทศ ทั้งแม็กซิโก สเปน โปรตุเกส เยอรมัน ตุรกี บราซิล แล้วก็เวียดนาม มันทำให้เราได้รู้วัฒนธรรมที่หลากหลาย การมีเพื่อนที่มาแลกเปลี่ยนเหมือนกันก็เป็นข้อดีนะ มันทำให้เราไม่เศร้าตอนแรกเพราะเรามีเพื่อนที่รู้สึกเหมือนกับเรา แล้วพอไปเรื่อยๆก็สนิทกันเพราะเป็นคนที่เข้าใจกันที่สุด เรายังติดต่อเพื่อนหลายๆคนที่เจอกันที่นั่นอยู่เลย ส่วนเพื่อนที่เป็นคนท้องถิ่นก็น่ารักมากๆเหมือนกัน เค้าพยายามเข้ามาคุยกับพวกเราการคุยกับเพื่อนที่นั่นก็ถือเป็นวิธีฝึกภาษาที่ดีมากๆนะ มันทำให้เราพูดคล่องขึ้นกว่าเดิม แล้วก็ได้รู้slangเยอะขึ้นด้วย

ส่วนเรื่องการเรียนหลายๆวิชาก็ถือว่าชิลมากๆถ้าเทียบกับที่ไทย ก็ถือซะว่าเป็นการพักสมองไปเปิดประสบการณ์ละกันเนอะ รวมๆแล้วเราว่าเราตัดสินใจถูกมากๆที่ไปแลกเปลี่ยน มันทำให้เราได้รู้อะไรเยอะขึ้น แล้วก็โตขึ้นในหลายๆด้านด้วย

เอ็ดยูดีขอขอบคุณน้องสาคู วิศาข์ เศรษฐพรรค์ นักเรียนจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นักเรียนแลกเปลี่ยนเอ็ดยูดี ปี 2018-2019 ที่ร่วมแชร์ประสบการณ์ดีๆนี้นะคะ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone