เรื่องเล่าประสบการณ์ 5 เดือนของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนอเมริกา-น้องเอ๊ะ ชาลิสา กสานติกุล นักเรียนจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)

สวัสดีค่ะ! ชื่อนางสาวชาลิสา กสานติกุล ตอนนี้มาแลกเปลี่ยนที่รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกานะคะ (อยู่ทางตอนเหนือติดแคนาดา มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า The Land of 10,000 Lakes) ตอนแรกก็รู้สึกกังวลเรื่องโฮสแฟมิลี่มากค่ะ overthinking ต่างๆนานาบนเครื่องบิน ฮ่า ฮ่า ฮ่า ไม่ต้องคิดมากนะคะ เพราะทุกอย่างที่เราคิดมันอาจจะไม่เป็นความจริงก็ได้ ว่าง่ายๆพักผ่อนค่ะ นอนเถอะนะคะบนเครื่องบิน ไม่งั้นเพลียมากจริงๆ ขนาดพี่นอนเกือบตลอดทั้งเวลาบินยังเพลียเลยค่ะ แล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องต่อเครื่องนะคะ ทุกคนในสนามบินพร้อมช่วยค่ะ ไม่ต้องเก่งภาษาอังกฤษก็รอดแน่นอนค่ะ พอลงเครื่อง โฮสแฟมิลี่ก็มารับจริงๆ

วันลงเครื่องแนะนำให้รีบนอนแต่หัวค่ำและพักผ่อนให้เต็มที่ค่ะ ตื่นมาจะได้สดใส พร้อมเริ่มต้นวันใหม่อันน่าตื่นเต้น ช่วงแรกๆก็ไม่มีอะไรมาก แต่สนุกมากค่ะ ได้ลองอะไรหลายๆอย่างเลย ได้ไปเที่ยวหลายๆที่ ไปhiking เล่นเกมบอร์ด เล่นการ์ดเกม ไปเดินเที่ยวในป่าแถวๆบ้าน(มีtrailให้เดินกลับบ้านถูกค่ะ) ที่นี่เค้าจะเรียกคนที่ชอบลองอะไรใหม่ๆว่า good sports นะคะ พอผ่านช่วงสัปดาห์สองสัปดาห์แรกปุ๊ป ก็ผ่ามผ๊าม! เปิดเทอม!!! ตอนแรกก็ค่อนข้างประหม่าค่ะ แต่ก็คิดว่าเป็นไงเป็นกันค่ะ โชคดีที่มีพี่สาวพาไปทัวร์โรงเรียนก่อน แต่ก็ยังคงจำไม่ได้ว่าห้องอะไร ยังไง เรียนอะไร ที่งงมากก็เพราะได้ตารางเรียนในชั่วโมงโฮมรูม (ชม.ทำการบ้านที่ปกติอยู่คาบ5 แต่วันแรกเลยอยู่คาบ1) หลังจากนั้นก็มึนๆต่อไปเพราะเขาพูดเร็วมาก (เวลาคุยกับเพื่อนให้เข้าใจ ต้องบอกเพื่อนให้พูดช้าๆ แล้วก็2-3ครั้งกว่าจะเข้าใจ) แต่มีเพื่อนในชม.โฮมรูมที่ช่วยพาเราไปคลาสที่พี่เรียนชม.ต่อไป ขอบคุณมากค่ะ (เพราะฉะนั้นถ้ามีเพื่อนใหม่ ก็ช่วยๆเพื่อนด้วยน้า ลืมบอก เพราะโควิดพี่เรียนแค่ 6 คลาส คลาสละ35นาทีเอง ทุกคนใส่แมสก์!

สำหรับวิชาปฏิบัติ hand on(wood)อ่ะ น้ำตาจะไหล ฟังไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจเลย แต่ก็ผ่านมาได้ ครูใจดีคอยช่วยสอนตัวต่อตัวอีกที (บอกว่าต้องทำอะไร ยังไง ด้วยอ่ะไร) ล่าสุดกำลังทำcabinet จ้า สนุกมากนะวิชาพวก hand on ไม่ต้องมีการบ้านปวดหัวเยอะ วิชาอื่นก็ผ่านมาได้สวยๆ ครูทุกคนดูเข้าถึงง่าย คอยถามว่ามีคำถามอะไรมั้ย และที่สำคัญ แจกลูกอมวันฮาโลวีนด้วยแต่ที่ไม่ง่ายจริงๆก็วิชาประวัตินั่นแหละ การบ้านมีทุกวันแน่นอน คำศัพท์ยากแน่นอน ทุกวิชาอ่ะ อยากจะน้ำตาไหลตอนสอบ เพราะเจ็บใจ บางทีแค่โจทย์ก็ยังไม่เข้าใจเลย(ไม่เข้าใจว่าถามอะไร) แต่ไม่ต้องเครียดมากนะ เพราะความจริงแล้วมันไม่ได้ยากขนาดนั้น มีแต่มนุษย์นี่แหละสร้างจิตปรุงแต่งให้มันยากขึ้นเอง

ต่อมาเรื่องเพื่อน เพื่อนในแต่ละคลาสจะไม่ค่อยซ้ำหน้ากันเท่าไหร่ ลืมบอกมันมีเรียนผสมชั้นกันด้วยนะ (eg.wood working and advanced algebra เรียนผสม10th,11th,12th graders) ถ้าเรียนพวกวิชาชีวะก็ไม่ต้องกังวลมากนะ เพราะส่วนใหญ่เคยเรียนมาเกือบหมดแล้ว(มั้งนะ ไม่แน่ใจเหมือนกันเพราะยังเรียนไม่ครบcourse) แต่ถ้าเป็น Lab อ่ะ ครูก็พร้อมช่วยเหมือนเดิม เพื่อนก็น่ารักนะ ตอนช่วงแรกๆอ่ะ มึนมาก ไม่รู้ด้วยต้องทำอะไร ก็ไม่ต้องกังวลนะ พี่ผ่านมาแล้ว ถ้าเป็นงานกลุ่มก็ให้เพื่อนแบก + ตามน้ำไปๆ รอดชัวๆ แต่ถ้างานเดี่ยวอ่ะ ตัวใครตัวมันมากเพื่อนไม่ช่วย (เวลามีงานส่งในชม.อ่ะ ที่สำคัญต้องมีสติ ถึงจะไม่รู้ว่าโจทย์(ใบงาน)ที่ตรงหน้าให้ทำอะไร ก็ใช้สัมผัสเอาว่าครูและเพื่อนๆกำลังคุยข้อไหนอยู่ แล้วก็จดๆตามที่ครูพูด อันนี้50/50ไม่รู้เรียกรอดมั้ย

ท้ายนี้ จะบอกว่าอยู่ที่นี่ไม่เครียดเลยค่ะ แล้วก็ไม่ต้องทำตัวเครียดนะคะ แล้วก็ลองออกมาจากคอมฟอร์ทโซนดูนะคะ สนุกแน่ๆรับประกัน!

เอ็ดยูดีขอขอบคุณน้องเอ๊ะ ชาลิสา กสานติกุล นักเรียนจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ปัจจุบันเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเอ็ดยูดี ปี 2020-2021 ที่รัฐ Minnesota ที่มารีวิวประสบการณ์ 5 เดือนที่ผ่านมาของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone