Thanksgiving วันขอบคุณพระเจ้า

วัน Thanksgiving หรือวันขอบคุณพระเจ้า

เป็นวันหยุดที่พิเศษมากในสหรัฐอเมริกา สมาชิกครอบครัวและเพื่อน ๆ จะมารวมตัวกันเพื่อทานอาหารอร่อย ๆ ร่วมกัน และที่สำคัญกว่านั้นคือเป็นวันสำนึกและขอบคุณสำหรับทุกคนและทุกสิ่งที่ดีในชีวิตของพวกเขา เรามาดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวันหยุดที่แสนวิเศษนี้กันนะคะ

วันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดประจำชาติของสหรัฐอเมริกาที่มีการเฉลิมฉลองทุก ๆ วันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน ชาวอเมริกันมักจะเชื่อว่าวันขอบคุณพระเจ้าครั้งแรกจัดขึ้นในปี ค.ศ. 1621 โดยคณะนักจาริกแสวงบุญนิกายศาสนาบริสุทธิ์ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานใน Plymouth เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวประจำปีและขอบคุณชาวอเมริกันพื้นเมืองหรือ อินเดียนแดงที่ช่วยให้พวกเขาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในอเมริกา ก่อนหน้านี้วันขอบคุณพระเจ้าไม่ได้เป็นวันหยุดประจำชาติ ในตอนแรกจะถือเป็นวันขอบคุณพระเจ้าสำหรับสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นที่มาในรูปแบบต่างๆเช่นการชนะสงครามหรือการสิ้นสุดของฤดูแล้ง ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ก่อนสงครามกลางเมืองอเมริกา ซาร่าห์ โจเซฟา เฮล์ เริ่มรณรงค์เรียกร้องให้กำหนดวันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดประจำชาติ เพราะเธอเชื่อว่าจะช่วยลดความตึงเครียดและการแบ่งแยกระหว่างภาคเหนือและภาคใต้ในเวลานั้น ในที่สุดในปี ค.ศ. 1863 ประธานาธิบดีอับราฮัมลินคอล์นประกาศว่าจะมีการเฉลิมฉลองวันขอบคุณพระเจ้าทั่วประเทศในวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน ตั้งแต่นั้นมาประธานาธิบดีสหรัฐทุกคนได้กำหนดหนึ่งวันในเดือนพฤศจิกายนไว้ฉลองวันขอบคุณพระเจ้า จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1942 ประธานแฟรงคลินดี. รูสเวลต์ประกาศให้วันขอบคุณพระเจ้าตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เมื่อวันเวลาผ่านไปวัน Thanksgiving กลายเป็นมากกว่าเพียงแค่วันที่จะขอบคุณพระเจ้าสำหรับสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น เมื่อสมาชิกในครอบครัวเริ่มอยู่ห่างกันมากขึ้นก็กลายเป็นวันที่สมาชิกครอบครัวเดินทางมาอยู่ด้วยกัน ความสำคัญของศาสนาก็เริ่มลดลงและวันดังกล่าวกลายเป็นวันเพื่อรู้สึกสำนึกขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆทั้งหมดในชีวิต และได้มีการเพิ่มการจัดการแข่งอเมริกันฟุตบอลให้ตรงกับวันดังกล่าวและขบวนพาเหรดที่จะถูกถ่ายทอดสดทั่วสหรัฐอเมริกา กิจกรรมยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งก็คือการเป็นอาสาสมัคร ชุมชนหลายแห่งมีการรณรงค์ให้คนบริจากอาหารให้ผู้ยากไร้และจัดอาหารเย็นฟรีสำหรับผู้ที่ด้อยโอกาส แม้ว่าวันขอบคุณพระเจ้ามีต้นกำเนิดมาจากคณะนักจาริกแสวงบุญนิกายศาสนาบริสุทธิ์และชาวอเมริกันพื้นเมือง แต่ตอนนี้เป็นการเฉลิมฉลองนยกย่องครอบครัวรวมถึงสันติภาพระหว่างวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังมีการเฉลิมฉลองวันขอบคุณพระเจ้าในประเทศอื่นๆรวมถึงแคนาดา เกรเนดา ฟิลิปปินส์ เซนต์ลูเซีย ไลบีเรีย และเนเธอร์แลนด์

แล้วมื้ออาหารวันขอบคุณพระเจ้าประกอบไปด้วยอาหารประเภทใดบ้าง?

จานที่สำคัญที่สุดแน่นอนจะเป็นไก่งวงอบเสมอ อาหารแบบดั้งเดิมอื่น ๆ ที่เสิร์ฟในวันขอบคุณพระเจ้าก็ได้แก่ เครื่องสอดไส้ที่ทำด้วยขนมปัง มันฝรั่งบด ซอสแครนเบอร์รี่ และพายฟักทอง เป็นต้น ในวัน Thanksgiving จะมีอาหารให้เลือกมากมายและไม่ว่าจานไหนๆก็จะอร่อยทั้งนั้น ดังนั้นหากคุณอยู่ที่สหรัฐอเมริกาในช่วงเดือนพฤศจิกายนก็ขอให้เพลิดเพลินกับวันหยุดที่แสนวิเศษนี้และอย่าลืมคิดถึงและสำนึกขอบคุณทุกๆคนและทุกๆสิ่งดีๆที่คุณโชคดีมีในชีวิตของคุณ!

ที่มาข้อมูล:
https://www.britannica.com/topic/Thanksgiving-Day
https://www.history.com/news/abraham-lincoln-and-the-mother-of-thanksgiving
https://www.history.com/topics/thanksgiving/history-of-thanksgiving
https://www.aljazeera.com/indepth/features/2017/11/thanksgiving-day-celebrate-171115142125961.html


Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone