เปิดโลกกว้างให้กับตัวเอง-น้องเปตองจากโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง

สวัสดีค่ะ เปตองนะคะ เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ การไปแลกเปลี่ยนในปี 2020-2021 การเดินทางไปแลกเปลี่ยนในช่วงเวลาที่โควิดระบาดนั้นไม่ง่ายเลย ไหนจะต้องปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ผู้คนรอบตัวที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน และอื่นๆ อีกมากมาย แต่เปตองกลับคิดว่าการที่เปตองตัดสินใจไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนนั้นคุ้มค่ามากจริงๆ เพราะเปตองได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ได้ก้าวออกมาจาก safe zone ของตัวเอง และได้เปิดโลกตัวเองให้กว้างขึ้นกว่าเดิมมากๆ

ตอนไปถึงแรกๆ เปตองก็มีความกังวลไม่น้อยเลยค่ะ ทั้งกลัวว่าเราจะพูดไม่ได้ จะฟังไม่ทัน จะสื่อสารกับคนรอบตัวไม่รู้เรื่อง แต่พอได้ไปจริงๆ แล้ว กลับไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ ทุกคนรอบตัวเราพร้อมที่จะช่วยเหลือ บางสิ่งบางอย่างที่เราไม่เคยทำ ขอเพียงแค่เอ่ยขอความช่วยเหลือ ทั้งโฮสต์และเพื่อนๆต่างก็ยินดีที่จะช่วยเหลือเราทั้งนั้น เพราะทุกคนเขาเข้าใจค่ะ ที่อเมริกากีฬาบางชนิดก็จะเล่นเป็นฤดูกาลไปค่ะ ซึ่งเปตองก็ได้เข้าร่วมกีฬาสองชนิด คือ โบว์ลิ่ง และ Track ค่ะ เป็นครั้งแรกเลยที่เปตองได้ลองเล่นโบว์ลิ่งอย่างจริงจัง ครั้งแรกๆ ก็เล่นได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่โค้ชก็คอยช่วยเหลือเปตองตลอด เพื่อนๆ ก็คอยแนะนำเทคนิค และคอยให้กำลังใจเปตอง จนในที่สุดเปตองก็ทำได้ค่ะ ทีมของโรงเรียนเปตองแข่งขันได้ที่ 7 จาก 14 โรงเรียน และตัวเปตองเองก็ได้รางวัล Honorable Mention Vasity Bowling of Southwestern Athletic Conference ด้วยค่ะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากจริงๆ ส่วน Track เปตองก็ไม่ใช่นักวิ่งที่วิ่งเร็วอะไรมากมาย แต่ว่าการที่ได้ร่วมเชียร์ร่วมส่งกำลังใจให้เพื่อนที่วิ่งด้วยกันนั้นสนุกมากจริงๆ ค่ะ

นอกเหนือจากกิจกรรมที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ แล้ว เปตองก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ กับโฮสต์เช่นกัน ทั้งไปล่องเรือที่ทะเลสาบ รวมถึงตั้งรถแคมป์ในป่า ก่อกองไฟ เล่นเรือลาก sledding และอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมายเลยค่ะ

สุดท้ายนี้ เปตองอยากจะบอกว่า ถึงแม้มันอาจจะยากที่จะต้องอยู่ห่างไกลจากครอบครัว เพื่อนๆ และคนรู้จัก แต่ว่ามันกลับทำให้กล้ามากขึ้น เปิดโลกของเปตองให้กว้างขึ้น ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เวลาเพียงแค่สิบเดือน แต่เปตองเติบรู้สึกว่าเปตองโตขึ้นมากจริงๆ ค่ะ!

เอ็ดยูดีขอขอบคุณน้องเปตอง นักเรียนจากโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง นักเรียนแลกเปลี่ยนเอ็ดยูดี ปี 2020-2021 ที่รัฐ Michigan ที่ร่วมแชร์ประสบการณ์ดีๆนี้

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone