ประสบการณ์จากรุ่นพี่ถึงรุ่นน้อง

เราชื่อผ้าแพร เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนของโครงการ EduDee รุ่นแรก เราจะมาแชร์บางอย่างให้น้องๆ รุ่นต่อไป อย่างแรกเอาจากความคิดของคนไทยเลยนะว่าเลขที่อเมริกาง่ายแน่ๆ ก่อนมาเราก็มีความคิดแบบนั้นเหมือนกันจนได้มาเจอกับตัวเอง คือเลขที่นี่เค้ามาให้ลงเลือกหลายตัว มันไม่ใช่แค่ที่เราเห็นตามรูปในอินเทอร์เน็ตที่เขาแชร์กัน มันมีทั้งง่ายทั้งยาก ยิ่งไปกว่านั้นมันไม่ได้มีแค่ตัวเลขอย่างเดียว มีทั้ง Sentences มีทั้งศัพท์เลขที่เป็นภาษาอังกฤษ แต่ถ้าคนไหนเรียน English program มาก็อาจจะง่ายหน่อย แล้วอีกเรื่องนึงเรื่องนี้สำคัญมาในวัยรุ่นไทยสมัยนี้ การโชว์สัญลักษณ์ (body language) ถ่ายรูปหรือการที่พูดว่าคำหยาบถือว่าเป็นเรื่องปกติ (ถึงแม้มันจะไม่ปกติก็ตาม) ใครๆก็ทำกัน เราอยากบอกว่า “อย่าคิดแบบนี้” ตัดความคิดอย่างนี้ไปซะ จริงๆมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกแต่มันอยู่ที่ว่ามันสมควรหรือไม่สมควร เราว่าทุกคนก็คงจะรู้คำตอบดีอยู่แล้วว่ามันอยู่ในข่ายไหน บางคนเขาถือ บางคนก็ไม่ถือ แต่แนะนำว่าอย่าทำจริงๆ มันทำให้คุณค่าของตัวเราดูเสื่อมลงไป หรือว่าจะทำก็คืดหน้าคิดหลังดีๆ ถ้าทำแล้วผลมันไม่ดี ก็รับไปละกันนะ 555 อันนี้เป็นคำถามของเราก่อนที่จะมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแล้วหาคำตอบไม่ได้ แล้วก็พวกคำแนะนำที่อยากให้ด้วย

1.มาแล้วจะฟังออกไหม พูดได้หรือเปล่า

จริงๆคำถามนี้มันก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพทางภาษาของเราด้วย ที่สำคัญ Don’t be shy!!! อันนี้สำคัญมาก!!!! อย่าอายที่จะพูด เขาเข้าใจว่าภาษาหลักเราไม่ใช่ภาษาอังกฤษ พูดไปเลยไวยากรณ์ไม่ต้องสนหรอกให้พอรู้เรื่องก็พอ! อย่าคิดว่าการพูดมีสำเนียงมันฟังดูกระแดะ อันนี้จริงๆบอกเลยว่า Go for it!!! It’s your choice to choose! ไม่มีคนคอยจับผิดเราด้วยว่าเราจะพูดผิดพูดถูก

2.เตรียมกระเป๋ายังไงดี 

เอาแต่สิ่งที่จำเป็นมาพวกข้าวของส่วนตัว เครื่อสำอางค์ไม่ต้องเอามาเยอะซื้อเอาได้ เลือกมาแค่ชุดตัวเก่ง เสื้อโค้ด เสื้อหนาวมาหาซื้อเอาที่นี่ สรุปเอาแค่ของที่จำเป็น ไม่ต้องเอาของมาเยอะเลย เดี๋ยวก็ชอปปิ้งที่นี่อยู่ดี แล้วอีกอย่าง แนะนำให้เอาของขวัญที่เป็นไทยๆ แบบกำไลมาแจกเพื่อน บลาๆ แบบเอาของที่แสดงความเป็นชาติของเรามานั้นแหละ อย่าลืมอาหารไทย โดยเฉพาะคนอร์! (เครื่องปรุงรส) 5555 อร่อยได้ด้วยซองเดียว!

3.จะหาเพื่อนได้ไหม จะทำยังไงดี

ยิ้มเยอะๆ ยิ้มให้เค้าไปเลย แบบไม่รู้จักก็เซฮายไปเลย จริงๆ!!!! แบบ Try and do your best ก่อนอันนี้จริงๆ พยายามเข้าหาแล้วก็เปิดรับ แนะนำวิธีเปิดประตูให้คนอื่น เวลาที่เราเดินผ่านประตู แล้วมีคนเดินตามข้างหลัง ก็แบบยันประตูให้เค้าไรไง พยามยามสร้าง First impression ให้เขาประทับใจให้ได้มากที่สุด

4.เข้าทีมกีฬา

อันนี้ช่วยได้มาเป็นไปได้เข้าเป็นแบบกีฬาไปเลยผอมด้วยได้เพื่อนด้วย แบบไม่ต้องห่วงสวย แบบนักกีฬาที่นี่แบบทั้งสวยทั้งสปอร์ต

มีคำถามอะไรถามมาได้นะ เราไม่ได้เป็นคนซีเรียสนะแต่แบบเรียนพวกนี้เรื่องจริง 🙂 น้องผ้าแพร นักเรียนแลกเปลี่ยนสหรัฐอเมริกา 2016-2017

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone