ครอบครัวและมิตรภาพใหม่ที่อเมริกา-น้องมิว อภิชญา เกลี้ยงนวล จากโรงเรียนหอวัง

สวัสดีค่ะ เราชื่อมิวค่ะ เป็นนักเรียนเเลกเปลี่ยนปี 2021 ที่รัฐมิชิเเกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงแรกของการไปแลกเปลี่ยนเรารู้สึกกังวลมากเนื่องจากว่าเราเป็นคนที่ขี้อายและใช้เวลาในการปรับตัวกับผู้อื่นนานและเรานั้นไม่มีความรู้ด้านวัฒนธรรมของอเมริกันมากสักเท่าไหร่ เเต่เราได้เจอครอบครัวอุปถัมภ์ที่ใจดีและเป็นกันเองมาก เลยทำให้เราใช้เวลาปรับตัวไม่นานค่ะ เรามีdouble placementเป็นชาวเม็กซิกัน ซึ่งในตอนแรกเค้าก็ดูเป็นคนขี้อายเช่นกันแต่เมื่อผ่านเวลาผ่านไปสักพักเราก็เริ่มสนิทกันมากขึ้นค่ะ host momเป็นคนที่ดูสบายๆไม่ซีเรียสและเทคแคร์หนูดีมากถึงแม้ว่าเค้าจะยุ่งเรื่องงานแต่เขาก็เป็นคนที่คอยซัพพอร์ตเราตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬาหรือการพาไปเที่ยวที่ต่างๆค่ะ

ในการไปโรงเรียนตอนแรกเราเรียนออนไลน์เนื่องด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ผ่านไปประมาณหนึ่งเดือนเราถึงได้ไปโรงเรียนแบบอาทิตย์ละสองวัน ในตอนแรกของการไปโรงเรียนเรารู้สึกกังวลมาก แต่เอาจริงๆแล้วนั้นทุกคนในโรงเรียนเป็นกันเองมาก คุณครูใจดี และคอยช่วยเหลือเราตลอด ทุกคนเฟรนลี่มากค่ะ เราได้รู้จักเพื่อนหลายคนไม่ว่าจะเป็นนักเรียนเเลกเปลี่ยนหรือนักเรียนชาวอเมริกันค่ะ ในเทอมที่สองรัฐมิชิแกนประกาศปิดโรงเรียนและสถานที่สาธารณะต่างๆเป็นเวลาประมาณหนึ่งเดือน เราเลยกลับมาเรียนออนไลน์อีกครั้ง แต่เนื่องด้วยระบบการศึกษาและการจัดการที่ดีของโรงเรียนทำให้เราไม่มีปัญหาใดๆในการเรียนออนไลน์ค่ะ

ด้านกิจกรรมเราเข้าร่วมกีฬาเทนนิสของโรงเรียนโดยเรานั้นได้อยู่ทีมJV เนื่องด้วยเราไม่มีความรู้ด้านเทนนิสเลย แต่โค้ชและเพื่อนร่วมทีมได้ช่วยกันสอนเราและเป็นกำลังใจให้เราในการเล่นเทนนิสมาตลอดค่ะ ในการแข่งขันก็ได้มีการไปแข่งขันที่โรงเรียนอื่นๆและมีการซ้อมทุกเย็นวันจันทร์ถึงวันศุกร์หลังเลิกเรียนเราแนะนำให้ลองเข้าชมรมหรือเข้าร่วมกีฬาของโรงเรียนดูนะคะเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆค่ะ

เรื่องการไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆเนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่สหรัฐอเมริกานั้นก็ยังคงอยู่และ host momของเรานั้นงานเยอะเราเลยไม่ได้ไปเที่ยวไหนมากสักเท่าไหร่ แต่ hostก็พยายามพาพวกเราไปแค่จากที่ต่างๆเมื่อมีโอกาสค่ะ โคออดิเนเตอร์ของเรานั้นก็พยายามที่จะรวบรวมนักเรียนแลกเปลี่ยนในกลุ่มของเค้าทุกคนมาทำกิจกรรมร่วมกันหรือไปเที่ยวไปเที่ยวด้วยกันค่ะ เราได้เจอเพื่อนนักเรียนเเลกเปลี่ยนจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจากอิตาลี, สเปน, ญี่ปุ่น, เกาหลี เป็นต้น เพราะว่าโคออดิเนเตอร์ของเรานี่เเหละค่ะ เราได้ลองทำกิจกรรมใหม่ใหม่มากมายเช่น roller skate, ice-skating, corn bagเเละอื่นๆค่ะ

ท้ายนี้เราต้องขอบอกว่าเรารู้สึกโชคดีมากที่ได้มีโอกาสไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนการไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนนั้นเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีมากอย่างหนึ่งทำให้เราพบเจอกับสิ่งใหม่ใหม่และมิตรภาพใหม่ใหม่ ถึงแม้มันจะยากในบางครั้งเนื่องด้วยเราอาจจะไม่เข้าใจในภาษาของเขาคิดถึงครอบครัวที่ประเทศไทยทะเลาะกับคนในครอบครัวอุปถัมภ์หรือยังยอมรับวัฒนธรรมของอเมริกันไม่ได้ แต่เราเชื่อว่าทุกคนจะผ่านมันไปได้ค่ะ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้เรียนรู้และเมื่อเราผ่านสิ่งเรานี้ไปได้จะทำให้เราโตขึ้นมากเลยล่ะค่ะ

เอ็ดยูดีขอขอบคุณน้องมิว อภิชญา เกลี้ยงนวล นักเรียนแลกเปลี่ยนปี 2020-2021 รัฐ Michigan จากโรงเรียนหอวัง ที่ร่วมแชร์ประสบการณ์ดีๆนี้

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Phone
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone